CÔNG DỤNG BẤT NGỜ VỚI CHỈ MỘT GIỌT DẦU GIÓ

Có lẽ không một ai còn xa lạ với lọ dầu gió nhỏ bé, thứ mà hầu hết các gia đình đều sẵn có trong một góc nào đó, thậm chí bị phủ bụi qua năm tháng vì ít khi được dùng đến. Nhưng theo kinh nghiệm Đông Y, chỉ cần bạn nhớ đến và tận dụng nó vào việc chữa bệnh thì bạn sẽ rất bất ngờ với kết quả mà nó đem lại đấy.

Chuyên gia Đông y cho rằng, lọ dầu gió tuy nhỏ như vậy nhưng lại là món đồ mỗi gia đình đều nên sắm. Câu nói “ nhỏ mà có võ” là tất cả những ta có thể mô tả về một lọ dầu gió. Ở Trung Quốc- quốc gia đi đầu về nền Đông Y, người dân coi dầu gió như thần dược, tốt hơn cả thuốc vì có thể cùng lúc chữa đau đầu, đau bung, nghẹt mũi hay cả nhau nhức cơ- khớp…đồng thời phương pháp sử dụng vừa đa dạng vừa đơn giản như: bôi, xoa bóp, xông hơi… Thậm chí, dầu gió còn được ví von rằng “ tuổi thơ của trẻ em sẽ không trọn vẹn nếu không được dung dầu gió”.

Trên thị trường có nhiều loại dầu gió, nhưng thành phần công thức chủ yếu là từ tinh dầu như tinh dầu bạc hà, tinh dầu tram hay tinh dầu khuynh diệp cùng với long não và  menthol, thêm vào đó là một số phụ liệu gia truyền lâu đời. Những thành phần trên tạo cho dầu gió có vị cay, tính mát, giúp sát trùng, giảm đau, ra mồ hôi, gây mát và tê tại chỗ, do đó rất hiệu quả với các trường hợp đau dây thần kinh.

Ngoài ra, dầu gió có thể phòng ngừa và điều trị rất nhiều loại bệnh, ví dụ như người già bị mất ngủ, muỗi đốt, đau bụng do nhiễm lạnh. Nhưng thực tế, nhiều người vẫn chưa biết hết tác dụng của dầu gió, sau đây là những tác dụng kỳ diệu bạn nên biết càng sớm càng tốt.

  1. Điều trị viêm/đau họng

Nếu bị các triệu chứng viêm và đau họng, ngay từ khi mới chớm, bạn có thể dùng một giọt dầu gió pha loãng vào cốc nước và uống. Mỗi ngày uống 5 lần, có thể có tác dụng trong việc điều trị viêm họng, đau sưng họng, ngoài ra cũng có thể có tác dụng chống viêm hiệu quả.

  1. Xử lý khi trẻ bị sốt cao

Dùng khoảng 1ml dầu gió, pha vào khoảng 20-30ml nước, sau đó dùng để lau vào bàn tay, bàn chân, lưng, nách, háng, mông, các khớp, vừa lau vừa xoa bóp nhẹ nhàng. Thực hiện khoảng 7-8 phút. Sau 15 phút lại tiếp tục làm lần 2 cho đến khi trẻ cảm thấy dễ chịu, thuyên giảm.

  1. Chữa viêm loét miệng

Sau khi đánh răng, vệ sinh miệng hoặc súc miệng sạch sẽ, sau đó chấm nhẹ chút dầu gió vào vết thương, mỗi ngày bôi xức 2 lần, trước khi ngủ bôi 1 lần thì hiệu quả sẽ càng tốt.

  1. Điều trị viêm mũi và nghẹt mũi

Người bị viêm mũi mãn tính hoặc nghẹt mũi có thể nhỏ vài giọt dầu gió vào miếng gạc hoặc bông sạch, sau đó đưa vào lỗ mũi. Ngay lập tức sẽ cảm thấy rất thoải mái vùng đầu, tình trạng nghẹt mũi cũng đã được giảm bớt rất tốt. Đề xuất thực hiện vài lần một ngày, có tác dụng chống viêm nhiễm, khơi thông mũi rất hiệu nghiệm.

  1. Điều trị bỏng nhẹ

Dùng một chút dầu gió bôi mỏng lên lớp da bị bỏng nhẹ, mỗi ngày thực hiện một lần, bôi liên tiếp ít ngày sẽ nhanh chóng hồi phục vết thương. Điều cần chú ý là, chỉ áp dụng khi bị bỏng nhẹ. Nếu bị bỏng ở cấp độ 2 trở lên thì tuyệt đối không được dùng, vì dầu gió không có tác dụng điều trị các vết bỏng nặng.

  1. Điều trị bàn chân bong nứt

Có những người bị bệnh ở chân gây bong nứt da, mỗi tối trước khi đi ngủ nên ngâm chân nước ấm, sau đó lau khô chân, bôi xức chút dầu gió lên vùng da bị bong tróc. Mỗi ngày thực hiện một lần, áp dụng khoảng 5 lần liên tiếp như vậy thì chân sẽ hồi phục trở lại.

  1. Điều trị ngứa hậu môn

Khi mắc các bệnh liên quan đến trĩ, nứt hậu môn, có thể dùng nước ấm rửa sạch hậu môn, sau đó nhỏ một vài giọt dầu gió vào miếng bông gạc mỏng, lau xoa xung quanh vùng hậu môn bị đau. Cách làm này có hiệu quả giảm chứng bệnh đau ngứa đáng kể.

Bài viết liên quan