DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ XƠ GAN

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất với hơn 500 chức năng. Vì vậy, khi tình trạng xơ hóa diễn ra, các chức năng của gan sẽ dần suy giảm đáng kể, bao gồm cả việc hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Chú trọng vấn đề dinh dưỡng cho người bị xơ gan không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt sức khỏe của gan mà còn góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.

Một chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị xơ gan thường bao gồm:

Trái cây và rau củ quả

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm tươi mới, hạn chế dùng sản phẩm đóng hộp như trái cây ngâm, nước ép. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp trái cây với các món ăn khác như ngũ cốc hay yến mạch

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa

Ở những người mắc bệnh gan, các sản phẩm làm từ sữa thông thường có thể khiến họ gặp vấn đề với việc tiêu hóa do hàm lượng chất béo dồi dào. Do đó, để ngăn chặn tình huống này, bạn nên ưu tiên dùng các sản phẩm sữa ít béo hoặc sữa làm từ thực vật như sữa đậu nành hay sữa hạnh nhân.

Mặt khác, các món ngọt tuyệt hảo như bánh pudding, bánh kem… cũng cần được hạn chế.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là thành phần luôn góp mặt trong nhiều chế độ ăn uống, bao gồm cả c

hế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan, gồm:

  • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
  • Gạo lứt
  • Mì ống

Ngoài ra, granola (một dạng ngũ cốc ăn liền) cũng có thể được dùng nếu bạn đang vội. Tuy nhiên, hãy đảm bảo lượng đường và natri trong sản phẩm này thấp trước khi sử dụng nhé.

Protein (đạm)

Người bị xơ gan không nên ăn các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt heo…) và thịt chế biến sẵn, ví dụ như xúc xích hay lạp xưởng.

Theo các chuyên gia, nguồn cung cấp protein tốt nhất cho cơ thể là thịt gia cầm nạc, cá và trứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nguồn đạm thực vật như các loại đậu và hạt hay đậu phụ.

Thức uống

Bia, rượu và những thức uống chứa cồn tương tự đều là tác nhân gây tổn hại đến gan. Vì vậy, người mắc bệnh xơ gan nên kiêng hẳn những loại thức uống này.

Thay vào đó, bạn có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng nước lọc hoặc nước trái cây.

Bài viết liên quan